Bánh ú bá trạng là một loại bánh của người Hoa, thường được dùng cúng trong dịp Tết Đoan Ngọ. Khác với bánh ú tro, bánh ú bá trạng có nhân mặn.
Nguyên liệu làm bánh ú bá trạng
Gạo nếp 1 kgĐậu xanh không vỏ 250 gr
Thịt heo bằm 200 gr
Tôm khô 50 gr
Nấm đông cô 4 cái
Trứng vịt muối 12 quả
Lạp xưởng 1 cây
Đậu phộng 200 gr
Hạt dẻ 100 gr
Hành tím 2 củ
Muối 1/2 muỗng cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Bột ngũ vị hương 3/4 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Cách làm bánh ú bá trạng
Chuẩn bị
Bước1
Nếp và đậu xanh ngâm qua đêm cho mềm. Sau đó vo sạch, để ráo nước.
Bước2
Nấm đông cô ngâm nở rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Ngâm tôm khô.
Bước3
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Thịt heo bằm ướp với hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 3/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, trộn đều.
Bước4
Lạp xưởng hấp chín rồi cắt miếng nhỏ. Trứng vịt muối lấy lòng đỏ trứng. Đậu phộng và hạt dẻ luộc chín.
Bước5
Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho thịt heo bằm và nấm đông cô, tôm khô vào, xào chín.
Thực hiện
Bước1
Lá tre cắt bớt cuống, cho vào nồi, luộc cho mềm lá.
Bước2
Xếp hai lá tre chồng lên nhau, gấp đôi lại tạo thành hình phễu. Cho nếp vào, rồi đến đậu xanh, phần thịt xào nấm, đậu phộng và hạt dẻ, lạp xưởng, trứng muối. Cuối cùng, phủ một lớp nếp lên trên.
Bước3
Gấp phần lá tre xuống để đậy bánh. Sau đó, lật ngược lại cho chóp bánh hướng lên trên. Nhẹ nhàng gấp hai bên lá vào sát bánh. Rồi gấp phần lá tre còn dư quanh bánh.
Bước4
Dùng dây nilon cột bánh lại thật chặt nữa là hoàn tất công đoạn gói bánh.
Bước5
Cột bánh lại thành chùm rồi cho bánh vào nồi, đổ nước ngập bánh, luộc bánh trong khoảng 3 tiếng. Sau 3 tiếng, ngâm bánh trong nồi nước thêm khoảng vài tiếng nữa cho nước nguội rồi mới lấy bánh ra, để bánh không bị khô lá, mất đẹp.
Bước6
Khi ăn cho bánh ra đĩa, chấm với tương ớt nếu thích.
Nhận xét
Đăng nhận xét